วันพฤหัสบดีที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2554

แนะนำตัว.

อ.ประวิทย์ เริ่มสนใจ นกแอ่นกินรังตั้งแต่ กลางปี 2552 เพราะมีเพื่อนที่อยู่ทางภาคใต้ โทรมาขอคำแนะนำในเรื่อง อุปกรณ์ควบคุม ความชื้น ในบ้านนกแอ่นที่นิยมเลี้ยงกันในภาคใต้ ซึ่งมีการซื้อขายในราคาค่อนข้างสูง และ ผูกขาดการซื้อขายผมจึงแนะนำรุ่นที่ประหยัด และใช้งานได้ดี ตั้งแต่นั้นมาก็มีการติดต่อในเรื่องนกแอ่น และผมได้ลงมือทำบ้านนกแอ่นทดลองดูโดยเริ่มลงมือปรับปรุงบ้านร้างที่ไม่มีคนอยู่ เป็นบ้านไม้ชั้นเดียว และเริ่มปิดบ้าน เปิดเสียงนก ในวันที่ 14 สิงหาคม 2552 ได้ผลครับนกบินวนเวียน ฝูงใหญ่เลย เข้าออกบ้านนก และก็บินหายไป (ผมทดลองช่วง 5 โมงเย็นครับเป็นช่วงที่ดีที่สุด) หลังจากนั้นประมาณ 3 สัปดาห์ ผมดูจากกล้องวงจรปิด ในช่วง 2 ทุ่ม พบนก 1 คู่เกาะอยู่ตรงมุมในบ้านนก ผมดีใจมาก เพราะเริ่มแรกทำ ผมหาความรู้ เพิ่มเติมจาก อินเตอร์เน็ต เขาแนะนำกัน เช่นไม่ตีลังต้องเป็นไม้ สยา แต่ผมไม่มีและไม่รู้จัก จึงใช้ไม้เก่า มาตีลัง เป็นไม้ยาง(ไม้ฝาบ้าน) และเซาะร่อง ก็โอเคครับ นกเกาะค่อยข้างเยอะ ผมวิเคราะห์ว่า ไม้ยางที่ผมใช้ เป็นไม้เก่า จะไม่มีกลิ่น เพราะเวลาอยู่ในบ้านนก ค่อนข้างอับก็ยังไม่มีกลิ่นไม้ เท่าที่ผมสังเกตุนกแ่อ่นบางส่วน จะไปเกาะ กระเบี้องแผ่นเรียบที่ผมตีปิดหน้าต่าง โอ้..ผมค้นพบแล้ว ถ้าผมจะทำบ้านนกให้ถาวรจะทำเป็นตึก ผมจะไม่ใช้ไม้ตีรัง ผมจะใช้ไม้พื้นเทียม หรือกระเบื้องก็ได้
สำหรับข้อมูลนกแอ่นน่ะครับ ส่วนมากท่านหาได้จากอินเตอร์เน็ต แต่ก็มีข้อมูลที่จริงบ้างเท็จบ้าง ส่วนของ ผมจะเล่าถึงประสพการณ์ ที่ทำจริง และได้ผลจริงๆ เท่านั้น ส่วนอย่างอื่น อย่าไปสนใจมัน เช่น นกวางไข่ในช่วงไหน เพราะผมเข้าบ้านนกทุกเดือน ก็เห็นมีไข่ทุกเดือน และปริมาณรังนก และจำนวนนก ก็เพิ่มขึ้นทุกวัน
ผมอยากให้เมืองไทย น่าอยู่ มีธุรกิจกันทุกคน รายได้ต่อหัว จะต้องดีขึ้น เลี้ยงนกแอ่น ทำได้แทบทุกภาคของประเทศไทย ประเทศมาเลเซีย ติดกับไทย มีบ้านนกมาก เลี้ยงนก กันเป็นอุตสาหกรรมมีบ้านนกมากกว่าไทยเป็นพันเป็นหมื่นเท่า เขาเปิดเผยข้อมูลกันในชมรมของเขาถึงวิธีการทำบ้านนก และไม่หวงวิชา แล้วคนไทยล่ะ จะไม่แน่ะนำคนไทยด้วยกันหรือ
ครับเมืองไทย อ.ประวิทย์ จะมอบข้อมูลให้ทุกคนครับ ไม่ว่าจะเป็น ระบบเครื่องเสียง ระบบความชื้น และเสียงนกแอ่นที่ผมมี (ลองเอาไปใช้ดู ครับใส่ในเครื่องเสียงรถยนต์ วิ่งไปในที่โล่งเช่นทุ่งนา เวลาสัก 5 โมงเย็น และเปิดเครื่องเสียงเร่ง วอลุ่มให้มากๆ เสียงเบสเบาลง แค่นี้ครับ ท่านจะเห็นนกแอ่นบินมาวนเวียนรถท่าน)
อ.ประวิทย์ จัดรังนกแอ่น ที่เก็บจากบ้านนกแอ่นของ อ.ประวิทย์ เอง ไว้เป็นชุด ตอนแรกก็แจกพรรคพวก เพื่อนฝูง และญาติๆ จนปัจจุบัน อ.ประวิทย์ ขยายบ้านนก ขึ้นอีกหลังเป็นบ้านเก่ามาดัดแปลง จึงมีต้นทุนเพิ่มขึ้น จึงขอบริจาคจากท่าน (เนื่องจากกู้เงินนอกระบบมาทำดอกเบี้ยสูงมาก) แล้วแต่ท่านจะให้ครับ ใน 1 ชุด มีรายละเอียดดังนี้
1. รังนกแอ่น จำนวน 1 รัง (ยังไม่ได้ทำความสะอาดครับ หลังทำความสะอาดและแช่น้ำแล้วจะพองตัวขึ้น 5-6 เท่า ปรุงได้ประมาณ 50-70 ถ้วย )
2. แผ่น ซีดีเสียง ล่อนกแอ่น จำนวน 1 แผ่น เป็นแผ่นที่ อ.ประวิทย์ ใช้อยู่ในบ้านนก ใช้เป็นทั้งเสียงนอก และเสียงใน ได้ผลดีมาก
3. แผ่นซีดีภาพบ้านนกแอ่น 1 แผ่น(เป็นบ้านเก่านำมาทดลองและได้ผลดีเกินคาด)ไว้เป็นตัวอย่างในการ สร้าง
4. หนังสือวิธี ตุ่นรังนกแอ่นไว้รับประทาน 1 เล่ม
อ.ประวิทย์ 084-6033990 โทรสอบถามได้ตั้งแต่ 2 ทุ่มถึง 5 ทุ่มทุกวัน(นอกเวลาราชการ) หรือ mail มาที่ alarm101@hotmail.com
หรือหากท่านสนใจแผ่น CD เรียกนกแอ่น Mail มาขอได้ครับ ฟรี ครับ
วิธีการโอนเงิน
โอนเงินเข้าบัญชีออมทรัพย์ ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน)  สาขาย่อย เจริญศรีคอมเพล็กซ์
เลขที่บัญชี. 859-2-00004-3 ชื่อบัญชี..นางบุษบา  หาญพินิจศักดิ์ แล้ว โทรแจ้งที่หมายเลข 084-6033990 อ.ประวิทย์ หาญพินิจศักดิ์
หรือแจ้งได้ที่ alarm101@hotmail.com